Tại sao nên đáp lại tiếng khóc của trẻ

Tại sao nên đáp lại tiếng khóc của trẻ

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bé


Mọi đứa bé đều khóc một lúc nào đó trong ngày. Cho dù bé khóc thút thít hoặc gào to lên thì tiếng khóc là phương tiện duy nhất để bé thông báo về những nhu cầu của mình. Thỉnh thoảng, bé khóc để báo hiệu  một bực dọc đáng kể nào đó như đói bụng, tã dơ, khó chịu, mệt mỏi, tuy nhiên có nhũng lúc bạn khó xác định được nguyên nhân chính xác, nhưng sau vài tuần bạn sẽ biết  được những cách tốt nhất để đáp lại bé. Người ta cho rằng một đứa bé quấy khóc trong thời gian dài tất nhiên là sẽ gây căng thẳng cho bố mẹ, do đó việc tìm hiểu về những nguyên nhân khó xác định làm cho bé khóc cũng rất có ích. Bạn hãy xem việc bé khóc như là một cuộc trò chuyện hơn là một phương cách kích thích gây khó chịu cho bạn.

Các cuộc nghiên cứu đã xác định rằng nếu bạn phản ứng kịp thời khi bé khóc, bé sẽ đáp ứng tốt hơn rất nhiều .Thật là một sai lầm khi cho rằng bé “ngoan” khi không khóc và bé “hư” khi khóc nhè, bởi vì khóc là không liên quan đến chuyện tính tình tốt hay xấu. Mặc dù bạn có thể nhận thấy mà khó giải quyết chuyện bé khóc dai dẳng, nhưng bạn cần phải đối mặt với việc đó bởi đáp lại tiếng khóc của bé là phần tất yếu của mối gắn kết giữa cha mẹ và con cái - thái độ của bạn trong những tuần đầu tiên tạo thành cái khung cho mối quan hệ trong tương lai của bạn với bé và cho tất cả các mối quan hệ mà bé tiếp tục tạo dựng nên sau này.


 

 

Bé sẽ học từ bạn sự tử tế và cảm thông, đó chính là lý do bạn phải đáp ứng lại tiếng khóc của bé cho dù người khác có nói gì đi nữa. Một đứa trẻ được yêu thương sẽ yên tâm và khi đến lúc thích hợp bé sẽ tự bước đi nếu bé biết rằng mỗi khi cần bạn sẽ đến nâng đỡ. Ngược lại, một đứa trẻ bị bỏ rơi khi khóc thì có nhiều khả năng trở nên yếu đuối khi lớn lên và luôn muốn gây sự chú ý vì nó học được rằng để được bạn đáp ứng lại thì phải khóc nhiều hơn.

Tại Sao Bạn Nên Đáp Ứng KịpThời

Bé mong muốn giao tiếp với bạn nhưng lúc ban đầu khả năng này của bé bị giới hạn. Khóc là cách duy nhất để bé có thể chuyển tải cảm xúc của mình, vậy bạn đừng bỏ qua điều đó.
 Con bạn sẽ phát triển kỹ năng giao tiếp tốt và thái độ thoải mái thân thiện.
Điều đó sẽ giúp trẻ yên tâm và tự tin.
Chuyện này sẽ không làm hư con bạn hoặc dạy bé thói quen xấu, bạn không thể làm hư bé vì đã đáp ứng lại bé đúng lúc, đây chỉ là cách bạn bày tỏ tình thương với bé thôi.

Điều Gì Xảy Ra Khi Bạn không đáp ứng

Không đáp ứng lại tiếng khóc của bé là một hình thức từ bỏ và bé sẽ sớm cảm nhận được điều này.
Nếu bạn không đáp ứng, bé sẽ khóc lâu hơn và kéo dài cho đến khi bạn chú ý đến bé.
Bạn tạo cho bé thói quen khóc dai dẳng. 


 
Dr. Mirian Stoppard


Mom Care: Dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà chuyên nghiệp ở TPHCM