Những kiến thức bạn cần biết về giấc ngủ an toàn cho trẻ

Những kiến thức bạn cần biết về giấc ngủ an toàn cho trẻ

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bé

Tư thế bé nằm khi ngủ đã được chứng minh rằng có liên quan đến hội chứng đột tử nhủ nhi hoặc thông thường gọi là “chết trong nôi’. Gần đây số lượng trẻ chết giảm đi một nửa nhờ vào chiến dịch thông tin cho các bậc cha mẹ về giấc ngủ an toàn.

Ngưng hút thuốc và không bao giờ cho bất kỳ người nào hút thuốc khi ở chung phòng với bé.Tốt hơn là hoàn toàn không cho phép bất kỳ ai hút thuốc trong nhà bạn.

Luôn để bé nằm ngửa khi ngủ nhờ đó bé thở dễ dàng và bé có thể thoát nhiệt từ trán, mặt và đầu.

 

Đừng để bé quá nóng do bé không thể kiểm soát thân nhiệt của mình hiệu quả. Nếu bạn nhận thấy nhiệt độ không khí có vẻ tăng cao thì bé cũng đang cảm thấy rất nóng.

Không bao giờ quấn bé quá mức. Dùng khăn cotton để đắp cho bé tùy theo nhiệt độ phòng.

Nếu đó là giường nôi loại lớn, đặt bé nằm ở ngay cuối nôi để bé không thể tuột xuống dưới và bị mền che kín mặt.

Khi các em bé lớn lên chúng bớt ngủ ngày đi, tuy nhiên cho đến 12 tháng tuổi con bạn có thể vẫn ngủ một chút vào buổi sáng và buổi chiều; ngay cả khi đến ba tuổi, nhiều trẻ chập chững tập đi vẫn thích nghỉ ngơi một chút vào ban ngày.

Để giúp con bạn thấy thoải mái và ngủ ngon, luôn luôn đặt bé vào chỗ bé ưa thích, nơi đó không nhất thiết là phòng của bé và luôn cho bé bất kỳ núm vú giả hay đồ chơi ưa thích của bé. Cho con bạn nghe nhạc nhẹ nhàng, để đồ chơi và sách trong giường của bé. Đặt con bạn ở khoảng cách vừa đủ để bé có thể nghe được tiếng bạn gần đấy. Nếu bé gọi bạn, có thể chỉ là do bé muốn biết chắc bạn vẫn ở đó cho nên bạn chỉ việc trả lời bé.

 

Nếu con bạn không muốn ngủ cũng được thôi; bạn chỉ cần cho bé yên tĩnh ngồi trong giường và vui vẻ chơi đùa một mình.Tuy nhiên bạn đừng bao giờ để bé khóc lâu hơn vài phút mà không vào xem chừng hoặc bồng bé dậy. Nếu bé khó chịu thì dĩ nhiên bé sẽ không chịu ngủ.

Nếu bé ngủ thiếp đi trên xe hơi hoặc trong xe nôi bạn đừng bao giờ đột ngột đánh thức bé dậy; cũng giống như bạn bé cần thời gian để thích nghi.

Không bao giờ để bé ngủ một mình trên xe, điều đó có thể rất nguy hiểm.

 

Dr. Mirian Stoppard


Mom Care: Dịch vụ chăm sóc sau sinh chuyên nghiệp tại nhà ở TPHCM