Nên cho bé bú theo nhu cầu

Nên cho bé bú theo nhu cầu

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sau sinh


Thường các phụ nữ mang thai dự định cho con bú mẹ ban đầu rất lo ngại mình không đủ sữa và sữa của mình không đủ chất bổ để nuôi con. Những lo âu này có thể hiểu được nhưng thường không có cơ sở. Nên nhớ rằng mọi phụ nữ đều có khả năng để nuôi con bằng sữa của mình. Hầu hết các trường hợp, dù cho vú bạn có quá nhỏ, việc cung cấp sữa sẽ tự động đáp ứng cho phù hợp với nhu cầu của bé.

Một bé bú sữa mẹ có thể tiêu hóa được một bữa bú trọn vẹn trong vòng 1 giờ rưỡi hay 2 giờ (bằng nửa thời gian nếu bé bú bình với sữa pha theo công thức của bé sơ sinh). Bú theo nhu cầu có nghĩa là cho bú nhiều lần, nhưng như vậy không có nghĩa làm vơi đi nguồn sữa của bạn – các nghiên cứu cho thấy rằng các bà mẹ cho con bú theo nhu cầu sẽ tiết ra nhiều sữa hơn các bà mẹ cho con bú cách quãng đều nhưng ít lần hơn.

 

Một nghiên được thực hiện để so sánh giữa các bé được cho bú theo nhu cầu và các bé được cho bú cách khoảng tư 3 đến 4 giờ. Các bé được cho bú theo nhu cầu có mức trung bình khoảng 10 cữ bú trong một ngày. Còn các bé kia có mức trung bình khoảng gần 7 cữ. Tuy nhiên, cho bú càng nhiều lần không có nghĩa là lượng sữa hằng ngày của bạn được chia ra nhiều lần và lượng sữa của bữa bú ít đi. Trên thực tế thì ngược lại.

Các bé được cho bú theo nhu cầu nhận được trung bình khoảng 73ml sữa cho mỗi bữa bú tức khỏang 715ml cho một ngày. Trong khi đó, các bé được cho bú với các khoảng cách đều thì chỉ nhận được 68,8ml cho mỗi bữa bú tức khoảng 508ml mỗi ngày. Vì thế nên kết quả sau 2 tuần cho bú theo nhu cầu bé lên cân trung bình khỏang 561g trong khi đó thì bé kia chỉ khoảng 347g. 
Dr. Mirian StoppardMom Care: Dich vu cham soc sau sinh chuyen nghiep tai nha o TPHCM