Những kiến thức khi cho bé bú bình

Những kiến thức khi cho bé bú bình

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sau sinh


Bú bằng bình, dù với sữa pha hay sữa mẹ vắt ra, đòi hỏi một sự kiên nhẫn và một tình thương trọn vẹn giống như khi bạn cho bú bằng sữa mẹ. bé phải được nghỉ khi bé muốn và dừng lại khi thấy no. Trong khi bú, bế bé sát vào lòng, nói chuyện và nhìn thẳng vào mặt bé để quan sát. Ba của bé cũng phải làm như thế.

Hâm sữa

Muốn hâm sữa pha hay sữa mẹ, đặt bình vào một tô nước ấm. Đừng nên dùng lò viba vì nó có thể gây nên các điểm nóng không đều trong sữa. Khi đã hâm đúng độ, bạn có thể nhỏ một vài giọt sữa lên cổ tay của bạn, nếu thấy ấm là được. Trước khi cho bú phải nới lỏng vành đai bình để không khí lọt vào rồi mới cho bú. Như thế núm vú sẽ không bị xẹp, luồng sữa được liên tục.

Chuẩn bị cho bé bú

Khi cho bú, bế bé sao cho đầu hơi cao hơn thân một ít để tạo thành một góc với thân bạn, giúp bé dễ nuốt sữa hơn. Khi bé được 10 ngày tuổi, kích thích phản xạ mút của bé bằng cách khều nhẹ lên má ở gần bạn (trái). Không nên ép núm vú vào miệng quá sâu. Bạn có thể pha sữa trước và để trong tủ lạnh khi cần. Không nên giữ sữa quá 24 giờ.

Cho bé bú bình

Tìm một nơi yên tĩnh và thoáng mát ngồi với bé. Có thể ngồi trên sàn nhà hoặc trên một cái ghế thấp để đặt bé trên đùi bạn. Đầu bé lọt vào lòng khuỷu tay còn thân thì nằm theo chiều dài của cẳng tay bạn. Giữ chặt thân bé. Đừng đặt bé quá ngay mà phải hơi nghiêng ở thế giữa nằm và ngồi để cho bé có thể thở và nuốt sữa an toàn mà không bị sặc. Khi bé bắt đầu mút vú, nghiêng bình sữa sao cho sữa vào đầy núm vú và không còn bọt khí nào trong đó.
Luôn luôn đặt nghiêng bình sữa để núm vú chứa đầy sữa, nếu không bé sẽ nuốt không khí khi bé bú.


 


Ngưng bú

Đôi khi vì quá tham bú nên bé vẫn còn muốn mút vú khi bình đã cạn. Nếu bạn muốn lấy núm vú ra, hãy lướt nhẹ ngón út vào giữa hai nướu của bé.

Bé thiu thiu ngủ

Nếu đang bú mà bắt đầu thiu thiu ngủ là bé đã mút khí nhiều thay vì sữa, làm cho bé cảm thấy no. Trong trường hợp này bế bé thẳng đứng để cho bé có thể ợ ra.

Làm cho bé ợ hơi

Giữ đầu bé bằng tay bạn sao cho đầu bé thẳng đứng không gập ngả ra phía trước.

Tư thế cho bé ợ

Nếu nuốt quá nhiều khí, cách tốt nhất để làm cho bé ợ là bạn phải đặt đầu bé vào vai bạn và nuốt nhẹ lưng bé. Nên lót lên vai một cái khăn trước khi cho bé tựa đầu vào vì bé có thể bị chảy nước dãi và ợ ra sữa.
Một cách khác để làm cho bé ợ là đặt bé ngồi lên đùi bạn hơi nghiêng ra phía trước, giữ không cho cong ở thắt lưng.

Từ sữa mẹ sang sữa bình

Nếu muốn thay đổi từ sữa mẹ sang sữa bình bạn phải thực hiện từ từ. Sự thay đổi này phải được thực hiện rất chậm để cho bé có đủ thời gian thích nghi với bình và mùi vị của sữa được pha chế theo công thức. Do đó sữa mẹ cũng được từ từ giảm dần. 
Dr. Mirian Stoppard