Tác dụng của việc chơi đùa với bé

Tác dụng của việc chơi đùa với bé

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sau sinh

Thông qua trò chơi, trẻ học khám phá thế giới.

Nó kích thích và tạo hứng thú cho bé và là cách sử dụng tốt nhất thời gian của bé.

Trong những năm đầu tiên của cuộc đời bé, đây là cách duy nhất bé học hỏi.

Đó là một phần không thể thiếu trong sự phát triển thể chất và tinh thần của bé.

Do vậy, các bạn nên vừa là cha mẹ vừa là người cùng chơi với con mình; điều này đặc biệt cần thiết trong năm đầu tiên của bé lúc mà bé không có nhiều dịp tiếp xúc với các trẻ khác. Mỗi khi trò chơi có bạn tham gia đối với bé là một điều kỳ diệu và mỗi bài học trong đó đều rất đáng để học, vì thế cho dù trò chơi có đơn giản đến mấy thì thời gian dành để chơi đùa vẫn đảm bảo được rằng con bạn háo hức học hỏi và đạt những kỹ năng mới. Bạn đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc chơi đùa đối với bé: đó chính là công việc toàn thời gian của bé; một công việc đòi hỏi phải tập trung cao độ và tiêu hao nhiều năng lượng. Nó khó hơn công việc của người lớn vì mọi thứ đều mới mẻ và lúc nào bé cũng đều phải tiếp thu những bài học mới lạ. Tuy nhiên, những bài học này trở nên dễ dàng và hứng thú hơn nếu bé có thể thưởng thức chúng cùng với những người bạn ưa thích của bé – đó chính là cha mẹ của bé.

 

Để tận dụng tối đa những lợi ích mà trò chơi mang lại, điều quan trọng là dành thời gian cùng chơi với bé và khuyến khích bé trong khi tham gia những trò chơi kích thích sự phát triển của bé.

Đầu Tư Thời Gian: Không cần thiết phải là trò chơi chính thức, tuy nhiên việc lên kế hoạch thật sự hữu ích vì thế các bạn cố gắng tập thói quen dành thời gian chơi đùa vào buổi sáng, buổi tối và ngày cuối tuần nhờ đó con bạn có được ít nhất một khoảng thời gian chơi đùa mỗi ngày với ba mẹ. Bé có khả năng tập trung rất ngắn do đó bạn đừng trông mong bé sẽ ngồi chơi vui vẻ khi bạn đang nấu ăn buổi tối. Bạn sẽ có lợi hơn khi dành ra mười lăm phút cùng chơi với bé trước khi bắt đầu công việc; nếu bạn chỉ dành cho bé năm phút thì nhiều khả năng bé sẽ tìm cách thu hút sự quan tâm của bạn khi mà bạn đang bận rộn làm một chuyện khác.

Kích Thích Sự Phát Triển: Từ rất sớm sau khi sinh các bé bắt đầu tiếp nhận những kỹ năng. Những cột mốc phát triển về tinh thần và thể chất xuất hiện vào những giai đoạn riêng biệt khi mà não bộ và cơ thể bé phát triển. Dựa vào điều này người ta cho rằng có những thời điểm tối ưu để bạn bày cho bé những trò chơi nằm kích thích những kỹ năng đặc biệt phát triển tối đa, do đó bạn nên đảm bảo thay đổi những trò chơi bạn cùng tham gia với bé, ví dụ như những trò chơi vận động cơ thể khuyến khích khả năng vận động; hát giúp phát triển khả năng ngôn ngữ; chơi với những món đồ chơi như sắp xếp các hình khối giúp con bạn trở nên khéo tay.


 
Dr. Mirian Stoppard