Những kiến thức khi cho bé bú mẹ

Những kiến thức khi cho bé bú mẹ

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sau sinh


Cho bé bú mẹ là cách nuôi con đầy tình mẫu tử, nó thắt chặt mối liên hệ giao cảm giữa bé và bạn. Đây là sự tiếp nối của một mối quan hệ sinh lý học đã bắt đầu từ khi bé còn trong bào thai. Vì sữa của bạn rất tinh khiết và tốt, và luôn luôn có sẵn cho bé nên người ta nói rằng cho con bú mẹ là cách thức đầu tiên để nói với con sự thật và giữ lời hứa.


Tìm vú

Cho đến khi bé bất đầu biết tìm vú thì bạn phải kích thích phản xạ của bé bằng cách sờ nhẹ lên má bé phía gần bạn. Bé sẽ tự động quay về phía má bị chạm và do đó sẽ tìm được vú bạn.

Tư thế khi cho bú

Ẵm bé sao cho dạ dày của bé áp sát dạ dày bạn, còn đầu bé cao hơn thân của bé. Nếu bạn ngồi thì lưng phải thẳng. Bạn đặt bé lên một cái gối nằm trên đùi bạn; như thế bạn khỏi phải chịu sức nặng của bé.

Bú dúng cách.

Nếu được cho bú đúng cách, bé sẽ há rộng miệng; các cơ lưỡi và hàm hoạt động để giúp bé mút sữa từ núm vú bạn; khi ấy bạn sẽ thấy tai và thái dương của bé cử động.

Kéo vú ra

Khi bé bú xong hay khi sữa đã cạn ở vú này mà bạn muốn thay đổi vú thì bạn hãy lướt nhẹ ngón út của bạn giữa hai nướu của bé.

Hiệu quả của việc mút vú

Trước tiên bé sẽ kích thích sữa chảy vào núm vú bằng cách ép mạnh đầu lưỡi vào quầng vú. Kế đó bé ép chặt vùng sau của lưỡi lên phía trên vòm miệng để vắt sữa từ núm vú chuyển về phía cổ họng.

 

Ngậm sát vú

Muốn được thoải mái trong việc cho bú, bạn phải biết cách đặt miệng bé vào đúng vị trí, nghĩa là làm sao cho bé ngậm sát vào vú bạn. Ngậm sát vú sẽ đảm bảo cho bé có đủ sữa để bú và giúp bạn tránh được nhiều vấn đề liên quan đến vú và việc tiết sữa. Nếu ngậm sát vú đúng cách thì các hàm của bé ngậm chặt vào các mô của vú chứ không phải vào núm vú bạn. Như vậy núm vú sẽ nằm hẳn bên trong miệng của bé.

Để cho bé ngậm sát vú được dễ dàng, bạn cần phải được thoải mái và thư giãn, cũng như có đủ thời gian để cho bé bú. Bế sao cho đầu bé đủ cao để có thể chạm được dễ dàng vú bạn. Đặt đầu bé nằm trong rảnh khuỷu tay còn cẳng tay thì đỡ lưng và mông của bé. Nặn ra một ít sữa để làm cho quầng vú được mềm và núm vú phải nằm hẳn trong miệng bé.

Ngậm sát vú đúng cách là điều rất quan trọng cho bạn và bé vì hai lý do chính. Thứ nhất, nó tránh không cho bé cắn núm vú của bạn gây đau và nứt. Thứ hai, nó giúp bé kích thích để làm tiết sữa dồi dào, từ sữa nhiều chất béo và bổ dưỡng cho đến sữa ít chất béo và ít bổ dưỡng lúc mới bắt đầu bú. Sữa chảy dồi dào cũng sẽ giúp cho vú bạn khỏi bị quá căng vì vú không cạn sữa sau khi bé bú.

Tập cho bé mút vú mẹ

Cho bé bú mẹ rất đơn giản. Nếu không thì hàng triệu em bé và bà mẹ không thể thực hiện việc này một cách thành công. Tuy nhiên có thể cũng gặp khó khăn, vì thế nên bạn cần phải có sự giúp đỡ và chỉ dẫn từ bạn bè, các cô y tá, các nữ hộ sinh hoặc những người có kinh nghiệm.

Tập cho bé bú sẽ rất đơn giản nếu bạn bắt đầu kề vú cho bé một vài phút ngay sau khi sinh. Khi mà bạn đã thành công, trong một khung cảnh trang trọng của ngày sinh, tạo cho bé mút vú lần đầu tiên thì bạn sẽ tự tin hơn về việc cho bé bú sau này.

Nếu núm vú bạn quá mềm và nhỏ, bạn hãy đắp lên đó một cái khăn ướt và lạnh. Không lâu sau đó nó sẽ cứng lên và lộ ra, giúp bé tìm vú được dễ dàng.

Mỗi lần bú, sữa sẽ được tiết ra từ cả hai vú. Bạn nên cho bú cả hai nhưng nên bắt đầu từ vú căng hơn.
Để cho bé bú lâu tùy thích ở bên đầu tiên. Vì như thế bé sẽ nhận được cả hai dòng sữa (dòng sữa đầu loãng ít dưỡng chất hơn, dòng sữa tiếp theo bổ dưỡng và nhiều chất béo hơn) sau đó bạn thay đổi vú và tiếp tục để cho bé bú cho đến khi no.


 
Dr. Mirian Stoppard



Mom Care: Dịch vụ chăm sóc sau sinh chuyên nghiệp tại nhà ở TPHCM