Các giác quan của trẻ sơ sinh phát triển như thế nào

Các giác quan của trẻ sơ sinh phát triển như thế nào

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bé


Trong năm đầu tiên, thông qua các giác quan của mình em bé sẽ bắt đầu khám phá thế giới xung quanh.

Thị giác

Bé mới sinh có một thị giác giới hạn nhưng tuyệt vời, bé trông thấy rõ ràng ở khoảng cách 20 - 25 cm vì vậy nếu bạn giữ mặt bạn cách bé ở khoảng cách này khi nói hay cười với bé thì bé sẽ đáp ứng với bạn. Vào lúc sáu tuần tuổi, mắt bé có thể tập trung vào một điểm ở bất kỳ khoảng cách nào mà cả hai mắt cùng hoạt động. Vào khoảng ba tháng tuổi bé cảm nhận về màu sắc; vào sáu tháng tuổi bé có thể nhìn chi tiết hơn và lúc một tuổi thì thị giác của bé đã phát triển hoàn chỉnh.

Thính giác

Từ lúc mới sinh bé có thể nhận ra giọng nói của vợ chồng bạn và sẽ quay đầu về phía bạn khi bạn nói do đó các bạn hãy trò chuyện với bé ngay từ những ngày đầu tiên.

Xúc giác

Các bé bắt đầu bằng cách dùng lưỡi và môi “cảm nhận” hình dạng và tính chất của đồ vật rồi tiếp đó dùng tay khám phá nó.


 

 

Vị giác và khứu giác

Những bé mới sinh đã có một bộ nụ vị giác hoàn chỉnh và có thể nhận ra mùi của cha mẹ bé. Chúng chỉ ưa chuộng những mùi vị ngọt ngào đó là lý do tại sao chúng thích sữa mẹ. Tuy nhiên từ từ các bé tiếp nhận nhiều mùi vị khác nhau và cho bạn biết những thứ bé thích và không thích. 
Dr. Mirian Stoppard
Mom Care: Dich vu cham soc sau sinh tai nha chuyen nghiep o TPHCM