Vấn đề tình dục sau sinh

Vấn đề tình dục sau sinh

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sau sinh
 
Bạn có thể nhận thấy rằng phải mất một thời gian dài hai vợ chồng bạn mới trở lại được độ khoái lạc xưa kia. Cả hai có thể cần đến sự âu yếm, hôn nhau nhiều hơn và cả giai đoạn “chuẩn bị” trước khi cả hai đi đến kích thích cao độ.

Một vài lần đầu tiên, bạn nên tránh giao hợp trực tiếp. Và vết mổ lúc sinh có thể làm bạn đau và có lẽ phải mất vài tháng sau mới hết hẳn. Hãy thẳng thắn nói chuyện với chồng mình nếu việc chăn gối làm bạn khổ sở và đau đớn. làm cho anh ấy cảm nhận được vết sẹo trên bụng sẽ giúp anh thông cảm với bạn. Tắm nước nóng trước hoặc dùng chất bôi trơn âm đạo cũng rất có lợi.


 

Dẫu bạn có cắt tầng sinh môn hay không, việc sữ dụng thêm chất bôi trơn vào bộ phận sinh dục cũng thường được xem là cần thiết cho đến lúc các mức nội tiết tố cơ thể bạn trở lại bình thường; vì âm đạo của bạn sẽ không tiết ra được chất nhờn nhanh như lúc trước ngày sinh cho dù bạn có “hâm nóng” nhiều ra sao.

Hãy tránh dùng các chất bôi trơn không tan trong nước vì chúng sẽ không cho không khí lọt vào thành âm đạo và như thế sẽ dễ cho các loại vi khuẩn có hại tăng trưởng.

Sau khi bạn phục hồi lại được việc chăn gối, bạn có thể nhận rõ là tư thế bình thường sẽ không được thoải mái nữa. Hãy thử các tư thế khác xem sao, chẳng hạn tư thế nằm nghiêng, đặc biệt nếu bạn còn đang bị đau do vết cắt tầng sinh môn. Dù tư thế nào, hãy kiên nhẫn, không nên thực hiện quá nhiều vào lúc đầu và hãy từ từ tăng mức độ sinh hoạt tình dục của bạn lên.

 
Dr. Mirian Stoppard


Mom Care: Dịch vụ chăm sóc sau sinh chuyên nghiệp tại nhà ở TPHCM