Cách Xử Lý Khi Vú Bị Ứ Sữa Hay Tuyến Dẫn Sữa Bị Nghẽn

Cách Xử Lý Khi Vú Bị Ứ Sữa Hay Tuyến Dẫn Sữa Bị Nghẽn

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sản phụ sau sinh


Ứ sữa

 Sau khi sinh độ 3 đến 4 ngày, hai vú của bạn sẽ căng cứng đầy sữa. Hai vú càng lúc càng lớn hơn, nặng hơn và lúc bạn sờ vào bạn cảm thấy mềm và âm ấm. Nếu nó quá căng, chúng ta gọi đó là sự ứ sữa. Sự ứ sữa chỉ kéo dài từ 1 đến 2 ngày, nhưng bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu (đôi khi cũng làm đau nhức) và rất có thể sẽ tái diễn.

Để làm vú bớt căng sữa, bạn hãy nặn bớt ra một ít, có thể dùng tay nặn hoặc cho bé bú càng tốt (bạn có thể phải nặn bớt sữa mình ra một ít ). Thêm vào đó, nếu bạn ngâm hai vú bằng nước ấm hay đắp hai vú bằng khăn lông ấm cũng sẽ thấy dễ chịu hơn, bằng không bạn cũng có thể xoa vú từ bầu vú ra đến núm vú cũng thấy đỡ hơn.

Việc ứ sữa có thể tái diễn bất kỳ lúc nào trong suốt thời gian cho bé bú, nhất là nếu hai vú của bạn không bao giờ hết sữa, lép đi hoặc bé bỏ bữa.

 


Tuyến dẫn sữa bị nghẽn

Tuyến dẫn sữa bị nghẽn có thể xảy ra trong các tuần đầu cho con bú. Nó có thể là do sự ứ sữa, do nịt vú quá chật hoặc do sữa khô ở đầu núm vú làm nghẽn lại. Nếu sữa bạn bị nghẽn, hai vú bạn sẽ thấy hơi căng đau và như bị nổi cục và da vú có thể bị đỏ lên.

Để làm thông tuyến sữa bị nghẽn, hãy cho bé bú bắt đầu với bên vú đang bị tắt nghẽn và xoa nó nhè nhẹ lên trên chỗ bị nhức trong khi vẫn cho bé bú với mục đích tạo cho sữa dần dần ra núm vú. Nếu vẫn không hết nghẽn, đừng đưa bên vú đang bị nghẽn cho bé bú nữa và hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức. Rất có thể vú ấy bị nhiễm trùng và có thể gây nên chứng áp-xe vú, rất là đau nhức.

 

Dr. Mirian Stoppard
                                                                                                                                                 
 

Mom Care: Dich vu cham soc sau sinh tai nha chuyen nghiep o TPHCM