Nên Nối Lại Đời Sống Tình Dục Sau Khi Sinh Khi Nào?

Nên Nối Lại Đời Sống Tình Dục Sau Khi Sinh Khi Nào?

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc mẹ sau sinh

Rất có thể là bạn không cảm thấy hứng thú gì trong việc chăn gối vào những ngày đầu tiên, hoặc vài tuần hay hơn nữa, sau khi sinh nở, bởi vì sự kiệt sức lúc sinh kết hợp với các thay đổi trầm trọng của mức nội tiết tố sau khi sinh sẽ cản trở ước muốn tình dục của bạn.


Sự thiếu quan tâm tới tình dục vừa tự nhiên vừa do ý bạn, vì cơ thể cần có thời gian để bình phục sau những sự thay đổi và căng thẳng vừa qua, đồng thời bạn cũng cần có thời gian để thích ứng với đứa con vừa chào đời của mình nữa. Hãy trò chuyện với chồng mình về điều này, anh ấy sẽ chắc chắn thông cảm và hiểu rõ vấn đề.

 


Thời gian ham muốn tình dục trở lại rất khác nhau tùy theo mỗi cặp vợ chồng, và thậm chí tùy theo thai kỳ. Thí dụ: một phụ nữ có thể ham muốn tình dục vào thời điểm 3 tuần sau 1 kỳ thai, nhưng cô lại không thích thú gì trong ba tháng trời hoặc dài hơn nữa sau kỳ thai kế tiếp của mình.


Cũng còn một câu hỏi nữa là khi nào có thể giao hợp mà vẫn an toàn về mặt cơ thể? Có một dạo các cặp vợ chồng đã được góp ý không nên chăn gối trong 6 tuần lễ trước ngày sinh và 6 tuần nữa sau khi sinh.


Hiện nay người ta cho rằng điều thận trọng đó không cần thiết, và việc chăn gối có thể tiếp tục sát với ngày sinh tùy ý bạn, vì không có lý do y học nào để phải kiêng. Và sau khi sinh xong bạn có thể giao hợp trở lại ngay khi nào bạn muốn.

 


Nếu như cả hai bạn đều cảm thấy hạnh phúc, và không có trở ngại nào về mặt y tế, các bạn có thể phục hồi các hoạt động tình dục ngay lúc bạn cảm thấy ham muốn.


Hơn nữa, chuyện chăn gối có thể có hiệu quả tốt. Thí dụ như nó khẳng định lại lòng yêu thương và ham muốn của các bạn với nhau, và các nội tiết tố tiết ra trong quá trình giao hợp sẽ tạo thành các cơn co thắt tử cung giúp tử cung nhanh chống trở lại tình trạng trước lúc mang thai.


 
Dr. Mirian Stoppard


Mom Care: Dich vu cham soc sau sinh chuyen nghiep tai nha o TPHCM