Nguyên Nhân Và Giải Pháp Chống Bệnh Trầm Cảm Sau Sinh

Nguyên Nhân Và Giải Pháp Chống Bệnh Trầm Cảm Sau Sinh


Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sau sinh

Nguyên nhân: Chính của chứng buồn chán lúc mới sinh là do những sự thay đổi đột ngột của mức nội tiết tố sau khi sinh nở.
 
Ngay lúc bạn cấn thai, các mức nội tiết tố chính trong cơ thể của bạn (nhất là các chất progesterone và estrogen) tăng cao và giữ nguyên mực cao đó suốt quá trình mang thai của bạn. Sau đó, trong 72 giờ đồng hồ đầu tiên sau khi bạn sinh, các mức nội tiết tố này hạ xuống.

 


Lượng progesterone có trong máu sẽ tuột từ khoảng 150 nanograms/1 mililít (1gram = 1 ngàn triệu nanogram) xuống còn ít hơn 7nanogram/1mililít và lượng estrogen tuột xuống từ khoảng 2000 nanogram/ml còn 20 nanogram/ml. Sau đó, mức progesteron dao động xuống còn 0 và estrogen giao động ở mức độ 10 nanogram/ml.


Khi lượng progesteron và estrogen tuột xuống, cơ thể bạn khó lòng thích ứng ngay được. Việc này có thể gây ảnh hưởng rõ rệt đến các cảm xúc tâm lý thần kinh của bạn. Song song với các nhân tố này có các yếu tố khác như các vấn đề cá nhân  hay quan hệ, điều này có thể dẫn đến chứng buồn chán lúc mới sinh hoặc chứng trầm cảm hậu sản.


Quá kiệt sức cũng là một vấn đề khác của thời kỳ hậu sản, có thể bị nặng hơn do cơ thể thiếu chất potassium (chất kali). Các mức kali thấp có thể dễ dàng điều chỉnh bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm giàu kali như chuối hay cà chua.


 


Giải pháp:

Hãy nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt: Chứng mỏi mệt chắc chắn sẽ làm trầm cảm tệ hơn và khó đương đầu hơn. Hãy ngủ được giấc nào hay giấc ấy trong ngày.


Cố giữ dinh dưỡng hợp lý: Bạn hãy ăn nhiều trái cây và rau xanh, hạn chế ăn sôcôla, kẹo bánh… Ăn theo cách mỗi lần một ít, nhưng ăn thường xuyên. Đừng nên ăn theo một thực đơn ăn kiêng quá nghiêm ngặt.


Tập thể dục nhẹ nhàng: Tập đi bộ hơi nhanh chân nơi không khí thoáng mát trong lành có thể làm cho tinh thần bạn thêm phấn chấn.


Cố gắng đừng âu lo quá: Bạn thường bị đau nhức sau khi sinh, và nếu bạn xuống tinh thần thì tình trạng lại còn tệ hơn nữa. Hãy cố gắng đón nhận chúng một cách bình thản, chúng sẽ hầu như chắc chắn biến mất ngay lúc bạn thư giãn.


Hãy tự chiều chuộng mình: Đừng tự ép bản thân làm những điều gì mình không muốn làm, bằng không chúng sẽ gây khó chịu cho bạn.


Hãy bộc lộ cảm nghĩ: Đừng che đậy những điều lo lắng của bạn, vì nó sẽ làm các vấn đề trở nên xấu đi. Hãy cởi mở với người khác.


Mom Care: Dịch vụ chăm sóc sau sinh chuyên nghiệp tại nhà ở TPHCM