Nguyên Nhân Và Giải Pháp Giảm Chứng Đau Lưng Khi Mang Thai

Nguyên Nhân Và Giải Pháp Giảm Chứng Đau Lưng Khi Mang Thai

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc mẹ bầu

Đau lưng thường gây khó chịu ở phần thắt lưng kèm theo đau nhức từ hai mông chạy xuống dưới hai chân. Cơn đau lưng có thể xuất hiện lúc bạn đứng quá lâu không đúng tư thế hoặc sau khi đã nâng một vật nặng. Thường xảy ra nhất trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ.

Cơn đau thắt lưng dữ dội cũng có thể xảy ra khi bạn xoay người mà đốt xương sống và hông ngược chiều nhau, chẳng hạn như lúc trở mình trên giường.


 

Nguyên nhân:

Nồng độ progesterone cao trong máu làm mềm và dãn các dây chằng của xương vùng chậu để chuẩn bị cho em bé chào đời. Dây chằng của xương sống cũng dãn làm cho các khớp xương lưng và mông phải chịu thêm áp lực. 

Em bé trong bụng nằm tựa sát khớp xương cùng – xương chậu khoảng 7,5 cm tính từ đầu mông. Các chuyển động xoay của xương sống và xương chậu sẽ đóng và mở phần khớp xương này, gây đau lưng.

Giải pháp

Bạn cần tập thể dục để tăng lực cho xương sống. Nên chọn nệm nằm không quá đàn hồi. Nâng các vật nặng lên đúng cách. Cố gắng cải thiện tư thế của mình. Tránh mang giày cao gót. Nếu cơn đau chạy xuống chân tới bàn chân, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ, phòng khi có thể do trường hợp đĩa đệm bị trượt.

Cơn đau lưng sẽ tự bớt đi vào tháng thứ 5, khi thai nhi ngã về phía trước.


 
Dr. Mirian Stoppard


Mom Care: Dich vu cham soc sau sinh tai nha chuyen nghiep o TPHCM