Các Vitamin Cần Thiết Cho Mẹ Bầu

Các Vitamin Cần Thiết Cho Mẹ Bầu

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bà bầu

Các nguồn vitamin và chất khoáng dồi dào có trong các loại rau và trái cây. Có một số rất giàu vitamin C, những loại khác có chứa vitamin A, B, E, các khoáng chất và axít folic. Bạn cần có tất cả các loại vitamin trong bữa ăn hàng ngày của mình. Khi tiếp xúc với ánh sáng, không khí và hơi nóng vitamin rất dễ bị hủy đi. 


Có nhiều loại vitamin mà cơ thể không lưu trữ được, vì vậy hàng ngày bạn phải duy trì các loại vitamin cần cho cơ thể. Rau xanh, rau củ có màu vàng và đỏ, trái cây (thí dụ các loại như rau muống, rau dền, xà lách xoong, cà rốt, cà chua, chuối, bí đỏ) cung cấp các loại vitamin A, E, B6, chất sắt, kẽm...

Có loại rau củ rất giàu vitamin như cải xoong. Có loại ít vitamin nhưng lại cung cấp chất sắt và cả chất xơ. Đặc biệt bạn cần duy trì chất sắt và canxi với liều lượng cao để hỗ trợ cho sự phát triển của bé. Mặc dầu một số vitamin B được chúng ta hấp thụ thường từ nguồn thịt, cá, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc hay các loại hạt. Một số vitamin này chỉ có sẵn trong thịt động vật, do đó nếu bạn ăn chay cần phải bổ sung lượng vitamin B còn thiếu cho cơ thể. 


Nếu bạn không dùng các sản phẩm từ sữa, nhất thiết bạn phải bổ sung thêm vitamin B12. Bạn phải hỏi ý kiến từ bác sĩ; tuyệt đối không được mua thuốc về uống khi mang thai vì nếu vitamin được dùng quá liều lượng sẽ trở thành độc hại.


Axít folic: Loại vitamin này cần thiết sản xuất ra tế bào hồng cầu và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng thai nhi, đặc biệt trong 12 tuần đầu tiên. 


Axít folic đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển hệ thần kinh và nghiên cứu cho thấy việc uống bổ sung axít folic kéo dài từ 3 tháng trước lúc mang thai và đến 12 tuần đầu của thai kỳ rõ ràng làm giảm sự cố bị khuyết tật dây thần kinh.


Nếu bạn chưa uống axít folic trước lúc thụ thai thì hãy uống ngay khi bạn biết mình có thai. Axít folic có sẵn ở dạng thuốc viên và có trong các loại rau có lá xanh, bột ngũ cốc và bánh mì.


 
Dr. Mirian Stoppard