Tại sao mẹ vẫn có thể có thai trong thời gian đang cho con bú?

Tại sao mẹ vẫn có thể có thai trong thời gian đang cho con bú?

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sau sinh

 
Để ngừa thai các chuyên gia kế hoạch hóa gia đình đã đưa ra rất nhiều phương pháp khác nhau với các mức độ an toàn khác nhau. Trong thực tế cuộc sống, đôi khi áp dụng có thể bị vỡ kế hoạch. Nhiều phương pháp chỉ mang tính lý thuyết và khó có thể thực hiện trong thực tế và nhiều suy nghĩ không đúng cần phải tránh.

Như nhiều người nghĩ đang cho con bú thì không thể có thai, điều này không chắc chắn. Trong thời gian cho con bú mẹ thì có khuynh hướng chậmrụng trứng nhưng đây không phải là điều đảm bảo để không có thai.Rụng trứng vẫn có thể xảy ra trong thời kỳ phụ nữ cho con bú.Đối với “phương pháp bên ngoài” cũng không chắc chắn giúp tránh có thai. Phương pháp bên ngoài được diễn giải là quan hệ bình thường cho đến khi “cao trào” thì người nam cho phóng tinh ra bên ngoài âm đạo nhưng thực tế vỡ kế hoạch kiểu này rất nhiều ở các cặp vợ chồng.

 

Về mặt sinh học thì trước lúc “cao trào” có thể tinh trùng đã bị thất thoát ra trước và vì thế có khả năng sẽ có thai. Một suy nghĩ còn tồn tại trong dân gian là sau khi quan hệ nếu người phụ nữ đi tắm ngay hoặc đi tiểu ngay thì sẽ không có thai. Thực tế người phụ nữ đi tắm hoặc đi tiểu ngay sau khi quan hệ đều không có tác dụng cản trở sự di chuyển của tinh trùng qua cổ tử cung vào tử cung để thụ thai.
 
Có một số trường hợp  uống thuốc ngừa thai rồi mà vẫn vỡ kế hoạch, vì thuốc ngừa thai không có tác dụng bảo vệ ngay sau khi uống. Ở một số phụ nữ việc dùng các hoóc-môn bên ngoài kết hợp với hoóc-môn nội sinh giúp ngăn cản sự làm tổ của phôi (tạo chu kỳ kinh nhân tạo) nhưng phải dùng biện pháp tránh thai dự phòng trong tháng đầu tiên dùng thuốc. Vì thuốc có thể không có tác dụng an toàn hoàn toàn trong chu kỳ đầu tiên.
 
Bs.CkII. Đặng Minh Trí (Theo Sức Khỏe Và Đời Sống)

 
Mom Care: Dich vu cham soc sau sinh chuyen nghiep tai nha o TPHCM