Những điều gây cho bạn cực kỳ lo lắng trong thời gian mang thai

Những điều gây cho bạn cực kỳ lo lắng trong thời gian mang thai

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc mẹ bầu

Mặc dù hầu hết các thai kỳ đều tiến triển một cách suôn sẻ nhưng thỉnh thoảng vẫn có những điều không như dự tính xảy đến. Khi những việc không mong đợi xuất hiện hoặc có bất thường trong các quá trình theo dõi thai, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ lo lắng về điều đó nhất là khi những điều đó có cơ sở. Cho đến lúc này có thể bạn vẫn hoàn toàn tự tin là mọi chuyện vẫn ổn định. Bây giờ đột nhiên trong thai kỳ xuất hiện vấn đề và điều đó có thể làm bạn lo sợ, bối rối. Do đó, việc bạn tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều.

Các Lý Do Khiến Bạn Lo Lắng

Một vài điều bất thường như xuất huyết âm đạo chẳng hạn có thể xuất hiện rất bất ngờ, thai được cho là “nhỏ hơn so với tuổi thai” hoặc cao huyết áp (tiền sản giật) có thể được chuẩn đoán trong các cuộc kiểm tra tiền sản thường qui. Cho dù nguyên nhân là gì đi nữa thì các bạn cũng cần nhận được lời giải thích rõ ràng của bác sĩ.

 

Xuất Huyết Âm Đạo

Không bao giờ được coi thường việc xuất huyết âm đạo ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Mặc dù lúc nào cũng rất đáng lo ngại nhưng sự theo dõi y tế chặt chẽ sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng nghiêm trọng.

Xuất huyết trong ba tháng đầu thai kỳ: Chảy máu trong giai đoạn đầu của thai kỳ không có nghĩa là bạn bị sẩy thai. Có thể do bạn chưa có đủ mức hoóc môn để ức chế chu kỳ kinh bình thường của mình. Bạn cũng có thể bị những vấn đề như vết trợt hoặc polyp cổ tử cung, tuy nhiên không có bệnh nào ở trên làm cản trở thai kỳ. Khi bạn bị chảy máu hãy đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt và làm siêu âm thai, nếu tim thai vẫn đập tốt, hiện tượng xuất huyết có thể sẽ tự ngừng và thai kỳ vẫn tiến triển bình thường. Bạn cần nghỉ ngơi và tránh giao hợp một thời gian.

Xuất huyết trong những tháng sau thai kỳ: Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng xuất huyết trong những tháng sau của thai kỳ thường nghiêm trọng bởi có thể nó báo hiệu một bệnh lý của nhau như nhau tiền đạo hoặc nhau bong non. Nhau tiền đạo có nghĩa là nhau bám ở phần thấp của cổ tử cung, có thể vắt ngang cổ tử cung. Nhau bong non là nhau bắt đầu tách ra khỏi thành tử cung. Cả hai bệnh trên có thể xác định bằng siêu âm, cần nhập viện để theo dõi.

 

Dr. Mirian Stoppard