Kiến Thức về Dinh Dưỡng Cho mẹ Bầu

Kiến Thức về Dinh Dưỡng Cho mẹ Bầu

Kiến thức dinh dưỡng cho mẹ bầu


Các bà mẹ đang mang thai cũng như hầu hết mọi người ít có thời gian mà ngồi tính toán các khẩu phần ăn và ước lượng giá trị của calori. Thật ra không cần phải làm thế.


Chủ yếu là bạn nên tuân theo một số chỉ dẫn cơ bản về dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh trong thời kỳ thai nghén. Nguyên tắc quan trọng là thực phẩm bạn ăn càng gần với trạng thái tự nhiên của nó bao nhiêu thì càng bổ dưỡng bấy nhiêu. Vì thế thức ăn còn tươi thì tốt nhất, kế đó là thức ăn đông lạnh và sau cùng là thực phẩm đóng hộp. Thật ra, về nhiều khía cạnh, dinh dưỡng tốt là chuyện ai cũng biết.

 

Thai càng lớn, bạn sẽ càng thèm ăn và mau đói. Đây là một điều tất nhiên. Vì bạn ăn cho bạn và cho cả bé nữa. Nhu cầu năng lượng của bạn chỉ cần tăng khoảng 15% hay 500 calori một ngày, nghĩa là không bao nhiêu so với giả định bạn ăn gấp đôi số lượng bình thường. (Tuy nhiên có một số bà mẹ cần ăn gấp đôi thực sự, chẳng hạn những người trước đây ăn không đủ chất hoặc không cân bằng, có thể nguy hiểm về mặt dinh dưỡng và có nhu cầu đặc biệt về dinh dưỡng).


Do đó câu: “Ăn cho 2 người” chỉ có ý nhắc nhở trách nhiệm của người mẹ cần ăn cho con phát triển. Mọi thứ bạn ăn đều phải bổ dưỡng cho bản thân và cho con.


Ăn quá ít hoặc quá nhiều cũng làm nảy sinh một số vấn đề, nhưng ăn quá ít thì gặp nhiều vấn đề hơn. Thời gian mang thai không phải là thời gian ăn kiêng nhằm làm giảm cân. Một nghiên cứu cho thấy những người sắp làm mẹ ăn quá ít chất bổ sẽ có tỉ lệ cao hơn bình thường về sẩy thai, bé chết non hoặc bé thiếu cân.


Tuy nhiên bạn cần đề phòng về việc tăng cân quá nhiều, mở sẽ tụ lại ở bắp tay và hai đùi, sau này bạn rất khó làm thon đi. Những loại quà vặt từ thanh kẹo sôcôla cho đến ổ bánh mì hamburger rồi khoai chiên đều tạo ra nhiều chất mở và đường, chúng không có nhiều giá trị đối với bé đang phát triển mà rồi bạn sẽ khổ vì quá đẫy đà.


Một lượng mỡ đáng kể sau này sẽ mất đi khi cho con bú vì mỡ được tích lũy để đặc biệt được chuyển hóa thành nguồn sữa mẹ. Tuy vậy một ít mỡ sẽ tồn đọng lại sau khi bạn cho bé cai sữa.


Do đó bạn “nợ’ chính bạn và con bạn về việc dinh dưỡng. Nếu như bạn tuân thủ theo những khuyến cáo dinh dưỡng và bạn có thể quân bình nhu cầu dinh dưỡng của mình trong khoảng thời gian từ 24 đến 48 tiếng đồng hồ tốt hơn là cố quân bình trong từng bữa ăn.


Nhất thiết bạn không được bỏ sót một bữa ăn nào cả vì con bạn đang lớn, bé đang cần phát triển từ ngày này sang ngày khác và sẽ không tốt nếu như bạn đói bụng.


 
Dr. Mirian Stoppard


Mom Care: Dich vu cham soc sau sinh chuyen nghiep tai nha o TPHCM